Các Bước Chăm Sóc Cây Cảnh Để Sân Vườn Luôn Xanh Tươi

Các Bước Chăm Sóc Cây Cảnh Để Sân Vườn Luôn Xanh Tươi

Sân vườn là nơi chúng ta thường trồng cây hoa cảnh để trang trí cũng như là nơi gửi gắm tâm hồn mình hòa vào với thiên nhiên để giải tỏa các căng thẳng mệt mỏi cũng như thư giãn tâm hồn. Vì vậy mà chúng ta luôn phải cận thận chăm sóc những cây hoa cảnh thật tốt, để không gian luôn tươi mới và đầy sức sống. Hôm nay Không Gian Xanh sẽ cùng bạn tìm hiểu về các bước chăm sóc cây cảnh để sân vườn luôn xanh tươi nhé.

 

Bước 1: Tưới nước cho cây

Khi tưới cây các bạn phải phải hiểu rằng, không phải cây nào cũng cần nước như nhau. Mà mỗi cây sẽ cần một lượng nước khác nhau tùy vào đặc điểm cũng như tính chất của nó. Ví dụ đối với những cây ngoài trời đủ ảnh sáng thì cần nhiều nước hơn những cây ở trong bóng râm. Những cây trong bóng râm này chúng ta cũng có thể tưới cách ngày.

Vào mùa mưa chúng ta không cần phải tưới nhiều nước mà chỉ cần tưới sơ qua để rửa lá cây.

Mùa hè nắng gắt thì chúng ta chăm tưới nước cho cây hơn. Nhưng phải chú ý là tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới lúc nắng gắt sẽ làm chết cây.

Ngoài ra thời điểm tưới nước cũng rất quan trọng, buổi sáng chúng ta có thể tưới rất đậm đảm bảo cây đủ độ ẩm. Với những cây to chúng ta tưới từ từ làm sao cho nước ngấm dần tới rể của cây.

Bước 2: Bón phân định kỳ

Thời điểm bón phân cho cây cũng hết sức quan trọng. Thông thường nó sẽ diễn ra vào từ 2 đến 4 đợt.

Đối với những cây thân to hay thảm cỏ thì có thể bón làm 2 đợt (Trong đó có một đợt bón phân vô cơ và môt đợt bón phân hữu cơ).

Đối với cây lá màu và cây bụi chúng ta bón làm thành 3 đợt (Một đợt bón phân vô cơ, một đợt bón phân hữu cơ và đợt cuối cùng bón phân bón lá).

Những cây có hoa thì chúng ta bón luân phiên 3 đợt, đợt đầu chúng ta bón phân vô cơ sau đó đến hữu cơ và bón phân bón lá.

Lưu ý: bón phân cũng cần phải đúng liều lượng quy định không sẽ dẫn đến chết cây.

Chỉ được bón phân khi trời mát hoặt sau khi tưới đủ độ ẩm. Thường chúng ta bón phân vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát.

Bước 3: Cắt tỉa cây cảnh trong sân vườn

Cắt tỉa cây cũng là một khâu rất quan trọng để duy trì sự tươi tốt của cây cũng như vẻ đẹp của từng cây.

Đối với các cây thân cỏ thì mỗi tháng chúng ta có thể cắt một lần. Còn đối với các cây thân cao to chúng ta cắt tỉa mỗi khi chúng lớn lên và phá vỡ hình dáng bon sai ban đầu của cây.

Ngoài ra hàng ngày chúng ta phải cắt bỏ những lá vàng cũng như các nhánh bị hỏng để tránh lây nhiễm mầm bệnh sang các nhánh khách và cây khác.

 

Bước 4: Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Nếu như chúng ta làm tốt bước 3 (Cắt tỉa cây  trong vườn) thi bước này chúng ta làm rất đơn giản. Khi thời tiết chuyển mùa thì thời điểm này sâu bệnh bắt đầu sinh sôi nảy nở, chúng ta phải phun thuốc BVTV.

Lưu ý khi phun thuốc BVTV chúng ta phải chọn loại thuốc có nguồn gốc xuất sứ đảm bảo để không ảnh hưởng đến con người.

Hoặc là chúng ta có thể sử dụng các mẹo vặt để xua đuổi côn trùng gây hại cho cây.

Ngoài ra, khi cây cảnh trong vườn bị sây bệnh tấn công thì tốt hơn hết là hỏi các chuyên gia để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Bước 5: Phát tán hoặc loại bỏ một số cây lớn

Trong vườn có những cây phát  triển làm hạn chế ánh sáng của những cây nhỏ hơn. Chính vì vậy chúng ta phải phát tán bớt những cành to hoặc có thể thay thế bằng cây khách để đảm bảo cho những cây khác phát triển.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong các bước chăm sóc cây cảnh để sân vườn luôn tươi xanh rồi đấy. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc cây cảnh nhà mình nhé. Chúc bạn thành công trong việc tạo không giuan xanh tươi.

 

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255