Cây Hoa Dẻ

Cây Hoa Dẻ

Cái tên hoa dẻ được biết đến với hương thơm nồng nàn và quyến rũ. Tuy ngoại hình không đẹp nhưng hương thơm lại làm say đắm bao người. Không những thế, hoa dẻ còn được biết đến như một nguyên liệu chữa bệnh rất hiệu quả. Vậy thực hư như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu cây hoa dẻ này nhé.

Đặc điểm của cây hoa dẻ

Cây hoa dẻ là dạng cây thân gỗ mọc lâu năm. Chiều cao có thể lên đến 20m trong tự nhiên, tán lá rộng vì vậy mà chúng được ưa chuộng làm cây che bóng mát và trang trí không gian sân vườn.

Điểm đặc biệt nhất của loại cây này là hoa của chúng. Hoa có màu vàng hơi xanh sau đó dần chuyển sang vàg hơi sẫm và xoăn xoăn trông như hình sao biển.

Tuy ngoại hình hoa không đẹp như những loại hoa khác nhưng hương thơm của chúng lại ngào ngạt và thơm cuốn hút rất nhiều người ưa thích. Chính vì hương thơm này mà hoa dẻ rất được ưa chuộng mỗi khi mùa hè đến.

Tác dụng của cây

Với hương thơm nồng nàn cây hoa dẻ thường được trồng trong chậu làm cảnh sân vườn.

Không chỉ có hương thơm quyến rũ mà nhiều bộ phận của cây dẻ còn được dùng làm thuốc trong đông y khá hiệu quả. Thân,vỏ, quả và lá thường được thu hái và chặt nhỏ phơi khô và làm thuốc uống quanh năm.

Một số bài thuốc được sử dụng để điều trị bệnh từ cây hoa dẻ

  • Trị bệnh phong tê thấp: Sử dụng rễ cây dẻ để làm vị thuốc chính, rễ rung rúc, rễ vỏ thân ngũ gia bì, rễ bướm bụng mỗi thứ 80g đem phơi khô và ngâm với khoảng 2 lít rượu trắng trong khoảng 1-2 tháng. Ngày uống 2 lần mỗi lần một chén nhỏ.
  • Chữa ngộ độc, mẩn ngứa và mụn nhọt: Sử dụng rễ hoa dẻ với kim ngân hoa mỗi vị 30g đem sắc với 40ml nước cô đặc còn 100ml. Uống làm 2 lần một ngày sẽ có hiệu quả.

Cách chăm sóc cây 

Hoa dẻ là loại cây thuộc nhiệt đới nên rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Cây xem ra sinh trưởng rất tốt và có thể sống trong nhiều điều kiện nắng nóng hay mưa lạnh dưới 12 độ C.

Đất trồng: Cây dẻ có thể trồng ở nhiều điều kiện đất khác nhau từ đất thịt, đất mùn và đất đỏ cây cũng phát triển được.

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ: Cây dẻ vốn là cây nhiệt đới nên ưa thích sống dưới ánh sáng dồi dào và nhiệt độ không quá lạnh. Cây có thể chịu được hạn khá tốt cũng như điều kiện thời tiết ẩm ướt và mưa nhiều.

Tưới nước: tuy cây dẻ có thể chịu được khô hạn khá tốt nhưng cũng cần được bổ sung nước thật đầy đủ để cây sinh trưởng và phát triển.

Định kì cần làm sạch cỏ cho cây để giúp cây được thông thoáng và phòng ngừa được sâu bệnh hại.

Cắt tỉa cành cây: Cần phải cắt tỉa định kì cho cây. Mục đích để khống chế sự phân bố các cành chủ yếu và tạo hình dạng cho cây được thông thoáng hơn.

Bón phân cho cây: Căn cứ vào sức khỏe và đặc tính sinh trưởng của cây mà bạn tiến hành bón phân định kì cho cây. Lượng phân bón chủ yếu là phân chuồng hoai mục, phân xanh và phân chuồng mỗi gốc khoảng 10kg mỗi năm. Thường sẽ bón vào khoảng tháng 6 hàng năm.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255