Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Sen Bách Diệp

Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Sen Bách Diệp

Nhắc đến hoa sen là nhắc đến một loài hoa đẹp và thanh tịnh. Loài hoa này từ lâu đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn và nhân phẩm của người Việt Nam. Hầu như tất cả các loài sen đều có hương thơm mát lành và thoáng nhẹ tạo nên một bầu không khí rất dịu nhẹ cho tâm hồn.  Và khi nhắc đến loài sen thì chúng ta không thể không nhắc đến sen Bách diệp – loài hoa đang được săn đón nhiều nhất ở thời điểm hiện tại. Chúng ta cùng tìm hiểu về cây sen Bách Diệp này nhé.

Đặc điểm của cây sen Bách Diệp

Bách diệp là loại sen cảnh có kích thước nhỏ. Cây cho hoa to, nở xòe bằng 2 bàn tay người lớn. Hoa cánh kép trung bình từ 100 cánh và hơn 400 nhụy. Đặc biệt, loài sen này có hương thơm đậm đà và rất thu hút sự chú ý của người ngắm.

Bách diệp có 3 màu chủ đạo là : đỏ, trắng và hồng (đậm- nhạt).

Cây phát nhanh, sai hoa và thường nở rộ vào mùa hè.

Người ta thường trồng nó vào các chậu nhỏ, chum, vại hoặc ao hồ nhỏ để trang trí và tạo tiểu cảnh.

Ngoài làm đẹp cho không gian nhà bạn thì trong phong thủy loài hoa này còn có tác dụng điều hòa khí vượng, tăng cường những năng lương về sức khỏe cho gia chủ. Giúp giảm bớt những căng thẳng mệt mỏi, tăng cảm giác bình an và thanh tịnh cho tâm hồn.

Cách chăm sóc cây

Đất trồng: Với loại hoa sen cảnh này thì phải là hỗn hợp đất sét pha cùng với đất cát bùn đúng tỷ lệ 2:1 thì cây mới phát triển tốt được. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy đất bùn trực tiếp từ dưới ao ruộng hay đầm lầy về trồng cây nhé.

Ánh sáng: Sen là loài hoa rất yêu mặt trời, chỉ ưa mọc ở những nơi ấm áp và cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mỗi ngày.

Bón phân: Hàng tháng bạn nên bón thêm phân cho cây để cây phát triển tốt nhất có thể và cho nhiều hoa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón dành riêng cho sen hoặc bạn cũng có thể sử dụng NPK để bón cho cây.

Cắt tỉa: Nếu thấy hiện tượng lá vàng úa thì bạn nên cắt tận gốc những chiếc lá úa đó. Tránh hiện tượng lây lan sang các cành khác cũng như để chậu cây thông thoáng hơn. Bạn cũng nên cắt tận gốc những bông hoa đã tàn để cây có thể tập trung ra các nụ hoa khác.

Sâu bệnh: Trong quá trình chăm sóc cây bạn nên chú ý nếu cây có hiện tượng rệp thì nên mua thuốc phun ngay tránh rệp gây hại toàn cây. Hoặc thấy sâu bệnh ăn lá, hoa thì bạn nên bắt và diệt trừ ngay.

 

Một số lưu ý nhỏ

  • Có thể thả vào chậu vài con cá để chúng ăn lăng quăng, ốc, trùng nước. Hoặc cho vào chậu 1 muỗng vôi bột để diệt muỗi đồng thời làm giảm độ chua của đất.
  • Khi thấy lá bị táp (vàng ở mép lá, nhất là phần ngập trong nước) thì cho 1 muỗng vôi bột vào chậu để diệt nấm, vi khuẩn, làm sạch nước.
  • Vớt rong rêu thường xuyên đề phòng rong rêu ăn hết dinh dưỡng từ bùn đất khiến cây còi cọc.
  • Nên thay bùn cho sen khoảng 1 năm/ lần.

 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về đặc điểm và cách chăm sóc cây sen Bách Diệp rồi đấy. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc vườn sen nhà bạn nhé.

 

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255