Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Súng

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Súng

Hoa súng, hay còn được gọi cái tên khác là bông súng. Loài hoa này được trồng rất nhiều tại các ao, đầm của miền tây việt nam. Đây là một loại hoa đẹp, thân của cây hoa súng có thể dùng để ăn và rất nhiều công dụng đặc biệt khác. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cây hoa súng nhé.

Đặc điểm của cây hoa súng

 • Súng là loại cây sống trong bùn nước ở ao hồ.
 • Thân cây thuộc loại thân nước, vươn cao lá khỏi mặt hồ.
 • Hoa súng có hình búp, nhuỵ vàng, quả mọc ở giữa.
 • Hoa súng có múi thơm nhẹ.
 • Súng có 2 loại chính: Loại chịu rét và loại chịu nhiệt (phần lớn các giống súng ở Việt Nam hiện nay là thuộc loại chịu nhiệt). Các loài súng chịu rét chỉ nở hoa vào ban ngày còn các loài súng nhiệt đới có thể nở hoa vào ban ngày hoặc ban đêm cũng như là nhóm duy nhất có chứa các loài súng với hoa có màu xanh lam.
 • Khả năng tồn tại của hạt súng theo thời gian là rất dài, vào khoảng 2000 năm.

Ý nghĩa của cây

Nếu Hoa Sen là quốc hoa biểu tượng phật giáo, của cái đẹp thì những bông hoa súng có nét đẹp nhẹ nhàng hơn nó là biểu tượng của sự thanh khiết như màu trắng tinh khôi của nó vậy. Nếu ai một lần được chiêm ngưỡng đầm bông súng thì chắc chắn rằng sẽ không quên được cái khoảnh khắc những bông hoa trắng tinh khôi ấy hé nở.

Hoa súng còn là biểu tượng của tình yêu thương của hai vợ chồng. Theo quan niệm của người Phương Đông khi được nhận một bó hoa súng trắng là sự báo hiệu của niềm vui đặc biệt và bất ngờ. Chính vẻ thanh tú và sắc trắng tinh khôi của loài hoa này đã đem lại ý nghĩa tượng trưng cho sự trong sạch của tâm hồn.

Một quan niệm khác thì cho rằng, trong các loài hoa dưới nước thì hoa Súng tượng trưng cho người quân tử và hái hoa Súng vào ban đêm sẽ mang lại sự may mắn cho những người đang yêu.

hoa súng đẹp

Cách Trồng Cây Hoa Súng

 1. Sau khi mua củ súng giống, cần xử lý qua bằng cách sử dụng kéo để cách cắt tỉa bỏ những đoạn rễ và lá đã quá già.
 2. Khi trồng súng, cần phải trồng củ giống ở rìa chậu, sát với thành chậu, sao cho lá trên củ hướng về phía giữa chậu và hướng lên trên tạo thành một góc nghiêng khoảng 45 độ.
 3. Để chậu hoa súng được sạch sẽ và đẹp đẽ, bạn nên rải sỏi và đá sạch kín hết phần đất trong chậu.
 4. Hoa súng là loại cây ưa phát triển ở môi trường nước. Do đó, sau khi trồng, bạn cần thêm nước đầy vào chậu. Sau khi thêm nước, cần đặt chậu cây cảnh của mình ở ngoài trời thoáng khoảng vài ngày trước khi chuyển đến một vị trí mong muốn ở trong nhà.

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Súng

 1. Định kì 2 tháng một lần bạn nên bón cho cây thêm phân bón. Phân bón cho súng thường là dạng viên như phân NPK hoặc phân bánh dầu được ủ với nước cho nhuyễn. Nếu dùng dạng viên bạn chỉ cần bón xuống gốc cây khoảng 5 hạt là được. Cây được bón đủ phân thì sẽ kích thích rễ mọc nhanh và nhanh đâm chồi mới.
 2. Ngoài ra, nên bổ sung vào chậu hoa súng một lượng bùn mới khoảng 4 tháng/lần. Lượng bùn này sẽ là nguồn dinh dưỡng mới thay thế cho lớp đất bùn cũ.
 3. Cắt tỉa lá vàng, lá già héo và những bông hoa đã tàn để những lớp hoa mới lên phát triển khỏe mạnh. Chú ý cắt sát tận gốc để tránh bị thối củ.
 4. Không nuôi quá nhiều cá trong chậu hoa và không cho cá ăn nhiều lần để giữ nước được sạch sẽ.
 5. Thường xuyên loại bỏ các loại thực vật chết. Không diệt các loại tảo sinh sôi trong chậu bằng phương pháp hóa học vì nó sẽ làm tổn thương hoa, lá và các loại vi khuẩn có lợi khác.

Ở trên là tất cả những thông tin về cây hoa súng mà chúng tôi gửi đến các bạn. Nếu bạn có nhu cầu mua cây hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255