Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sen Nhật Mini Đúng Cách

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sen Nhật Mini Đúng Cách

Sở hữu hương thơm và màu sắc không kém gì các loài sen truyền thống. Sen Nhật mini có vẻ ngoài nhỏ, gọn, xinh xắn, thường được trồng trong các chậu cây nhỏ để ở bất cứ không gian nào trong nhà. Vậy nên loài sen này cũng đang rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Nhưng cách chăm sóc nó như thế nào ? có giống các loài sen truyền thống hay không ? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc cây sen Nhật mini đúng cách nhé.

Giới thiệu về sen Nhật mini

Sen Nhật mini là một loài sen nước cảnh, thường được trồng bằng hạt. Giống sen này cây nhỏ nhắn, có thể trồng trong các chậu nhỏ để bàn hoặc bất cứ không gian nào mình yêu thích nhé.

Tuy cây nhỏ nhưng hoa lại nở khá to và không kém gì những bông sen truyền thống đâu nhé. Hoa nở bung khoảng 5-7cm, và có nhiều màu sắc đa dạng.

Cây có thể cho hoa quanh năm và đặc biệt thường nở rộ vào mùa hè.

Kỹ thuật chăm sóc cây sen Nhật mini đúng cách

Bí quyết giúp hoa nở đẹp

Sen Nhật mini khá dễ trồng và cũng ít sâu bệnh nữa. Có chăng thỉnh thoảng bị sâu ăn lá, rệp hay sâu bướm thôi.

Sen là loại ưa sáng nên trồng sen ở nơi có nhiều ánh sáng. Hoặc bạn phơi sen ít nhất 6 tiếng 1 ngày để cây có điều kiện phát triển tốt.

Khi lá bắt đầu trồi lên mặt nước nhiều thì dùng cọc tre cố định lại để tránh cây gãy. Hay gió mạnh có thể làm cành lung lay và bật gốc.

Khoảng 5-6 tháng kiên trì chăm bón bạn sẽ thấy những bông hoa nở rộ rực rỡ. Thật sự rất xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Phòng bệnh

Như đã nói dù ít sâu bệnh nhưng không phải là chúng không có. Sen hay gặp rệp, sâu bướm hay sâu ăn lá. Vì thế bạn cần kiểm tra cây thường xuyên để bắt bỏ những sâu này. Tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Và lá nào bị hỏng thì đem cắt bỏ đi.

Lưu ý chung khi chăm sóc hoa sen mini

Có 1 nghịch lý là sen sống trong bùn nhưng lại sợ bẩn vô cùng. Vì thế bạn cần xử lý bùn cho sạch sẽ trước khi đem trồng. Bùn nên được lấy ở ao ruộng hoặc đầm lầy chuyên trồng sen.Vì bùn ở đó đủ dẻo mà ít tạp chất.

Nếu không có bùn ở các ao hồ thì bạn cũng có thể mua bùn tại các cửa hàng bán cây cảnh. Bùn ở đó đã được xử lý và sạch sẵn.

Khi trồng sen trong nước bạn nên thả thêm bèo hoặc rong đuôi chó. Những thực vật này giúp thanh lọc nguồn nước trồng hiệu quả.

Đừng quên thay nước thường xuyên cho cây nhé! Nếu để nước bẩn sen sẽ lụi dần rồi chết đấy!

Khi trồng thấy lá vàng yếu thì cần thêm phân bón ngay. Ngược lại nếu lá tốt quá thì bón tro bếp cho cây nhé!

Theo định kỳ 2 tháng bạn bón phân tan chậm cho cây 1 lần. Những loại phân này dùng cho cây cảnh ngập nước như HP – 111 (11-11-11+TE). Bạn tìm mua tại các cửa hàng vật tư đều có đấy!

Khi lá sen to rồi và có khả năng đọng nước thì nhớ gạt nước đi. Tránh lá sen bị úng và hỏng.

Ý nghĩa phong thủy của cây hoa sen

Sen giờ đây không chỉ có duy nhất màu hồng nữa. Người ta đã tạo ra nhiều màu sắc khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn. Đó có thể là trắng, đỏ, vàng, tím…. Những sắc màu này giúp không gian them bừng sáng hơn nhiều đấy!

Hoa sen trắng

Đã từ lâu sen trắng luôn là biểu tượng cao quý nhất cho tâm hồn thuần khiết, tâm tính Bồ Tát. Hay còn được gọi với cái tên khác là giác tâm. Thông thường nó có 8 cách ứng với Bát chính đạo.

Sen trắng là đặc trưng của phái Mật tông. Nhắc đến sen trắng người ta nhớ ngay đến đóa sen của các vị Phật.

Hoa sen màu đỏ

Sen đỏ rực như máu là màu sắc nguyên thủy của con tim. Là đjai diện cho tình yêu nồng nàn, sự đam mê mãnh liệt. Ngoài ra nó cũng là đóa sen của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Hoa sen màu xanh

Màu xanh của hoa sen là đjai diện cho trí tuệ, tri thức. Là sự chiến thắng của tinh thần đối với cảm quan thông thường. Loại sen này là hiện thân của trí tuệ vẹn tròn. Đây là đóa sen của Văn Thù Sư Lợi.

Hoa sen hồng

Sen hồng thường dùng cho những vị tu theo phái nguyên thủy. Nó chỉ dành cho những vị tối cao mà thôi.

Hoa sen tím thẫm

Sen tím thẫm huyền diệu là đại biểu cho sự ảnh hưởng của phái Mật tông. Các đóa hoa có thể bung nở rực rỡ cũng có thể e ấp. Nếu hoa được nâng đỡ bởi 1 cọng hay 3 cọng là tượng trưng cho 3 phần của Garbhabatu. Đó là Vairocana, hoa sen và vajra). Còn nếu là 5 cách thì là đại diện cho Năm tri thức của Vajradhatu.

Nếu bạn là yêu thích cây cảnh và mê mẩn với những bông sen xinh xăn thì hãy áp dụng nay kỹ thuật chăm sóc sen Nhật mini này cho sen mini nhà bạn nhé. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc cây nhà mình nhé.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255